top of page

Workshop Hùng biện


1 trong chuỗi workshop khởi động cho IChallenged 2013. Hạn đơn đăng ký: 12/07/2013. Thông tin chi tiết có trên www.facebook.com/yvsvn

Lên tới cấp 3, vào đại học, chắc đứa nào cũng đã một lần phải thuyết trình, và chắc hẳn đã nhiều lần các bạn nghe thấy vấn đề phải giữ âm lượng sao cho vừa đủ, ngắt quãng sao cho đúng, tư thế, cử chỉ thế nào cho tự nhiên, ...

Nhưng ...nghe thì quên, nhìn thì nhớ, làm thì hiểu.

Tại workshop Hùng biện sáng thứ 7 (06/07/2013) các thành viên nhóm Hùng biện của YVS Việt Nam đã cho các bạn cùng lắng nghe, nhìn thấy và luyện tập.

Thành viên đầu tiên, Đức Anh, đã khéo léo sử dụng chút khả năng diễn xuất làm bất ngờ các bạn tham gia. Hình ảnh 1 thành viên BTC rụt rè, ngập ngừ, không quyết đoán lúc đầu có thể khiến người nghe nghi ngờ, thất vọng bao nhiêu (:p) thì hình ảnh 1 Đức Anh chen ngang, bác bỏ ý kiến của bạn tham gia lúc sau lại làm cho người nghe khó chịu bấy nhiêu. Bằng cách cho các bạn tham gia quan sát và nhận ra cảm xúc của mình thay đổi bởi người thuyết trình , Đức Anh đã chỉ ra lỗi sai mà người hùng biện có thể mắc phải: hoặc quá sợ sệt, không tin tưởng vào bản thân, hoặc quá tự tin bác bỏ ý kiến của người khác.

Nhất Quang, trưởng nhóm Hùng biện, lại làm các bạn tham gia thích thú về những câu chuyện thu thập được trong quá trình luyện tập khả năng nói trước đám đông. Thế nào là một tư thế chuẩn, tư thế nào lại gây ra chú ý? Bạn sẽ thuyết trình, hùng biện như trí tưởng tượng của bạn, hay mỗi lần nói là một sự khác biệt, một sự mới mẻ trong cảm xúc và câu văn? Nhất Quang đã rất thẳng thắn đề nghị một phương pháp ngắt quãng hay tư thế cụ thể để quan sát sự tiến bộ cho những tình nguyện viên và giúp họ nhận thấy việc hùng biện của họ đã thay đổi như thế nào.

Buổi workshop kết thúc bằng sự trình bày của Trung về các yếu tố tạo nên một bài nói hay. Tại sao Steve Jobs kể về chuyện ông bỏ học lại thu hút đến như vậy? 6 yếu tố quan trọng nhưng dễ nhớ để làm cho một bài hùng biện trở nên hấp dẫn là gì? Hay câu chuyện của các bạn tham gia workshop, với những kiến thức đã được chia sẻ ở trên, đã đáp ứng được bao nhiêu yếu tố?

Cuối buổi, có bạn tham gia nhân xét: "Nhiều trò chơi hơn các bạn nhé!" Với IChallenged 2013, các bạn sẽ có hẳn 1 ngày để tham gia các hoạt động liên quan đến "tư duy" với rất nhiều hoạt động. Vây nên, các bạn hãy đừng bỏ lỡ hạn đơn đăng ký 12/07/3013.

Mọi thông tin chi tiết sẽ được chia sẻ trên fanpage: www.facebook.com/yvsvn và http://www.yvsvietnam.org/#!ichallenged-2013/c1tok.


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page