top of page

Buổi chia sẻ kĩ năng cùng các thành viên mới

“Debate không chỉ là tranh luận, nó còn là lắng nghe và thấu hiểu”…..

DEBATE là gì? Các bước cần thực hiện để bảo vệ quan điểm trong tranh luận? Văn hóa tranh luận là như thế nào?.... Trả lời cho những câu hỏi đó chiều nay ( ngày 3/11/2013) , CLB YVS đã tổ chức một buổi Workshop học về debate cơ bản . Giảng viên là chị Vũ Mỹ Hạnh- Giám đốc Tổ chức Vietnam Youth To Debate, anh Khôi đến từ Y2D và các thính giả hôm nay chính là những thành viên của YVS.

Trước khi tham dự lớp học đặc biệt này, những thành viên mới của YVS chưa một ai có một khái niệm cụ thể, rõ ràng về debate. Hoặc nếu có, cũng chỉ suy nghĩ đơn giản rằng: debate là tranh luận! Dù vậy, tất cả đều có chung một niềm háo hức và mong chờ.

Đúng như đã hẹn, các thành viên trong CLB YVS đều có mặt tương đối đầy đủ tại Emotion coffee – 92 Nguyễn Chí Thanh. Điều đầu tiên khiến các thành viên mới không tránh khỏi ngỡ ngàng là: ” Chị Hạnh và anh Khôi rất teen và trẻ quá!”.

Mở đầu buổi Workshop chị Hạnh bắt đầu bằng các câu hỏi, bằng những chia sẻ, chị đưa chúng tôi lại gần debate với những chủ đề thực hành đơn giản gần với cuộc sống giới trẻ hiện nay. Đến giữa buổi học, phần lớn ai cũng được thực hành chính thức về chủ đề:” Có nên cho phép sinh viên mang tài liệu vào phòng thi trong tất cả các môn học hay không?”.

Các thành viên tham gia được chia làm hai đội, một Ủng hộ một Phản đối. Có 6 bạn thí sinh đại diện cho 2 đội đã lên debate. Dù đã chuẩn bị rất kĩ, nhưng trong quá trình debate, các bạn thí sinh thật sự đã khiến chúng tôi phải cười nghiêng ngả, hoặc cười…khó hiểu!! Hình như chúng tôi vẫn debate theo bản năng. Kết quả đạt được dù có chưa tốt, nhưng đúng như những gì chị Hạnh đã nói ngay từ đầu buổi học: “ Chị dạy các em hôm nay 1 buổi rất ngắn thôi. Chị không hy vọng sau buổi hôm nay, khả năng debate của các em tốt hơn, lưu loát hơn, khoa học hơn, chị chỉ cần các em hiểu về Debate, có một chút hứng thú, say mê về debate, để sau này, có thể chúng ta sẽ gặp lại nhau”. Ngoài ra, chị Hạnh và anh Khôi còn giúp các bạn tham dự buổi chia sẻ debate hôm nay nhận ra những lỗi dễ mắc phải trong debate.

Buổi Workshop tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đủ để đọng lại dư âm cho những thành viên tham gia. Đó chính là những hiểu biết nền tảng về kĩ năng cơ bản của debate, và cách để debate chặt chẽ, logic và hấp dẫn.

Hi vọng rằng, trong thời gian sắp tới, bên Y2D sẽ tiếp tục hỗ trợ và hợp tác cùng YVS để có thể cùng nhau xây dựng một thế hệ trẻ mới năng động hơn.

YVS xin gửi lời cảm ơn chị Hạnh, anh Khôi nói riêng và Y2D nói chung rất nhiều, vì đã hỗ trợ cho YVS một buổi Workshop chia sẻ kĩ năng rất thú vị và bổ ích !


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page