WORKSHOP "CỨ NÓI ĐI"


Sáng thứ 7 ngày 28/4/2014, YVS Hà Nội đã tổ chức buổi Workshop đầu tiên trong chuỗi Dự án bồi dưỡng và nâng cao kĩ năng Tranh luận, Hùng biện cho các Thành viên YVS nói riêng và các bạn sinh viên trên Địa bàn Hà Nội nói chung có chung niềm đam mê về Tranh luận và Hùng biện. Buổi Workshop do Ban nội dung YVS Hà Nội tổ chức với sự tham dự của các thành viên của YVS Hà Nội và một khách mời vô cùng đặc biệt: Bạn Đỗ Hoàng Long – Founder của Tổ chức Puzzles một tổ chức về nâng cao kĩ năng Tranh luận và Hùng biện cho học sinh cấp III.

Buổi Workshop mở đầu bằng Phần giới thiệu khái quát về Tranh luận cũng như luật thi đấu World School – một luật thi đấu được áp dụng khá phổ biến trong các trận Tranh luận trên thế giới. Sau khoảng thời gian làm quen ban đầu khá thoải mái và nhẹ nhàng, các bạn được chia theo nhóm 3 người và có thời gian 15 phút để thảo luận cùng nhau trước khi bước vào 2 Trận tranh luận chính thức.

Hai trận Tranh luận lần lượt mang chủ đề: “Có nên áp dụng chung một Bộ sách giáo khoa trong nhà trường phổ thông ?” và “Có nên dẹp bỏ các Quán ăn vỉa hè hay không?”. Với những lập luận và lý lẽ sắc bén, mang những phong cách và chiến thuật khác nhau, hai bên Ủng hộ và Phán đối đã trình bày Hệ thống luận điểm và đưa ra những dẫn chứng đầy tính thuyết phục để bảo vệ cho quan điểm cho đội mình.

Sau mỗi Trận Tranh luận của hai đội kết thúc, lại có một “Trận Tranh luận ngầm” khác diễn ra không kém phần gay cấn và quyết liệt. Đó chính là thời gian thảo luận và thống nhất kết quả của 3 vị Ban giám khảo. Kết quả cuối cùng sẽ được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí : Tư duy tranh luận, Ngôn ngữ cơ thể và Chiến thuật. Điều đặc biệt là chính Ban giám khảo của Trận tranh luận này sẽ trở thành Thành viên trong các đội tranh luận ở lượt đấu kia. Không còn sự câu nệ thắng thua, không quá đặt nặng kết quả, điều quan trọng là tất cả mọi người được cùng nhau lắng nghe và sẻ chia, mạnh dạn đưa ra tiếng nói và suy nghĩ của mình. Mỗi một lượt nhận xét sau Tranh luận là một lần ta thu lượm được thêm cho mình những kinh nghiệm, những lời góp ý để hoàn thiện mình hơn và cả những nhận thức, “vỡ lẽ” sâu sắc mà lúc thường ta chẳng hề nghĩ đến.

Kết thúc hai lượt đấu, chiến thắng đã thuộc về Đội Phản đối của chủ đề “Có nên áp dụng chung một Bộ sách giáo khoa trong nhà trường phổ thông ?” và Đội Ủng hộ của chủ đề “Có nên dẹp bỏ các Quán ăn vỉa hè hay không?”.

Kết thúc buổi Workshop cũng là lúc nụ cười quay trở lại trên gương mặt của những con người mới phút trước thôi còn rất căng thẳng và nghiêm nghị. Mọi người cùng nhau bắt tay và có cả những cái ôm thắm thiết, tiếc nuối vì phải chia tay. Trong thời gian tới, Ban nội dung sẽ tiếp tục tổ chức các buổi Workshop với những tranh luận thú vị, hấp dẫn khác sẽ sớm được bật mí.

Các bạn hãy cùng chờ đợi và sẵn sàng tham gia để cùng nhau sẻ chia và kết nối nhé!


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square