WORKSHOP "TÔI VÀ ĐẤT NƯỚC"


Buổi workshop với tên gọi 'Tôi và Đất nước' tiếp nối chuỗi Dự án bồi dưỡng và nâng cao kĩ năng Tranh luận, Hùng biện cho các Thành viên YVS nói riêng và các bạn sinh viên trên Địa bàn Hà Nội, diễn ra vào sáng ngày 31/5 tại Yola Centre, Sông Hồng Park view. Tham dự buổi workshop gồm các thành viên YVS, cựu thí sinh BnW, IChallenged cùng khách mời đến từ hai tổ chức tranh luận uy tín Puzzles và Vietnam Youth to Debate. Chủ đề được tranh luận: “Biểu tình là một biện pháp hiệu quả của giới trẻ Việt Nam trong vấn đề biển Đông” đòi hỏi sự tìm tòi sâu rộng và hiểu biết nhất định về nhiều lĩnh vực khác nhau như văn hóa, chính trị, xã hội, lịch sử...

Phần mở đầu, các thành viên được tìm hiểu về một số thông tin về việc Trung Quốc đặt dàn khoan HD 981 trên vùng lãnh hải của Việt Nam, các vấn đề liên quan như ngoại giao, lịch sử và đưa ra quan điểm cá nhân về vấn đề 'nóng, nhạy cảm' này. Đồng thời, các thành viên mới cũng được giới thiệu thế nào là luật thi đấu tranh biện Karl Popper, những điểm khác biệt so với những luật khác. Phần thi chính thức bắt đầu, 2 đội ủng hộ và phản đối lần lượt đưa ra nhiều lập luận sắc bén để bảo vệ cho quan điểm của mình, đồng thời phản bác đối phương, cung cấp thêm hiểu biết thế nào là thành phần tri thức, thế nào là thành phần phản động, phân biệt biểu tình với bạo động có tổ chức ra làm sao.... Thành viên 2 đội liên tiếp đưa ra luận chứng, luận cứ củng cố cho luận điểm của đội mình như vụ biểu tình có bạo động tại Bình Dương, ví dụ tình hình các vụ biểu tình tại Pakistan, Libya...cho thấy hoạt động này không đem lại hiệu quả tốt cho tình hình đất nước. Không khí trân tranh luận dần trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Không chỉ có phần tranh luận sôi nổi của các bạn chơi mà ngay cả ban giám khảo cũng trở nên quyết liệt hơn khi bắt đầu đánh giá các đội và từng thí sinh thông qua 3 tiêu chí: Tư duy tranh luận, ngôn ngữ cơ thể và chiến thuật. Đối với tranh luận mà nói không quá đặt nặng kết quả, điều quan trọng là tất cả mọi người được cùng lắng nghe, mạnh dạn chia sẻ quan điểm và suy nghĩ riêng của mình.

Kết thúc trận đấu, chiến thắng thuộc về đội Phản đối với tỉ số 2-1 suýt soát, phần phản biện hay nhất thuộc về anh Phạm Vũ Lộc - đội Ủng hộ. Buổi workshop khép lại hi vọng đã mang đến cho các bạn nhiều kiến thức hay và luôn là người Viêt yêu nước thực sự có nhận thức, đủ thông minh và tỉnh táo. Hiện tại, Ban Nội Dung YVS đang triển khai nhiều kế hoạch, dự định thú vị cho mọi người, chờ đón thời gian sắp tới nhé. Hãy nhớ rằng “Thời gian của bạn có hạn, do đó, đừng nên lãng phí nó vì cuộc sống của người khác. Đừng bị mắc kẹt bởi giáo điều, đó là sống vì những suy nghĩ của người khác. Đừng để tiếng ồn của các ý kiến khác làm lấn át đi tiếng nói của chính bạn. Và điều quan trọng nhất, có can đảm để sống theo trái tim và trực giác của mình. Chính trái tim và trực giác mới là thứ biết được bạn muốn gì và bạn sẽ trở thành thế nào. Mọi thứ còn lại, chỉ là thứ yếu” (Steve Jobs)


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square