top of page

Chuẩn bị sự tự tin để hùng biện tốt

Nói trước đám đông hay hùng biện, thuyết trình, luôn là ước mơ của không ít các bạn trẻ. Trong phần đầu tiên này, chúng tôi không có tham vọng đưa ra cho các bạn một quy chuẩn hay cách thức nào đó siêu phàm để đứng lên là nói như gió. Cũng không trao đổi về phi ngôn từ vì vấn đề này trong những phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu. Ở đây, chúng tôi cho rằng điều đầu tiên để hùng biện tốt là phải chuẩn bị cho mình sự tự tin.

Chuẩn bị kiến thức thì không quá khó và cũng không mất nhiều thời gian. Tuy vậy chuẩn bị cho sự tự tin thì cần một quá trình và sự trải nghiệm. Tự tin trong cuộc sống đối mặt với khó khăn hay tự tin khi đứng trước đám đông đối diện với khán giả đều cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn trờ thành một người thành công. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để trở nên tự tin. Hãy luôn nhờ rằng để trở nên tự tin trước đám đông, trước tiên chúng ta phải học cách tự tin với chính bản thân mình. Đừng sợ bản thân mình thì mới có thể không bị “tim đập chân run” khi đứng trước hàng trăm hàng ngàn người. Và đây là cẩm nang cho bạn: 5 bước để trở thành 1 con người tự tin.

1. Tự nhận ra những khuyết điểm của bản thân.

Biết người khác sai ở đâu thì đơn giản, chê bai người khác thì dễ dàng, cái khó là tự biết cái sai của bản thân, tự biết mình là ai, khuyết điểm gì, lỗi lầm gì. Xin bạn nhớ rằng cách hùng biện tốt nhất là im lặng, im lặng để tìm ra cái sai của người khác và tự sửa chữa, im lặng để xét lại bản thân mình.

2. Chia sẻ với những người thân thiết.

Bước này rất quan trọng, bạn cần thể hiện sự tự tin của mình khi nhìn thẳng vào khuyết điểm vào vấn đề của mình. Hãy chia sẻ nó, đừng ngại và bạn sẽ thấy nó không quá khó như bạn nghĩ và người bạn của bạn sẽ nhận ra bạn thật chân thành. Có người khác chia sẻ bạn sẽ nhận ra mình sai sót gì khi nói, tư thế, dáng điệu, cử chỉ, mắt, chân tay… Rồi dần dần sẽ tự tin với những gì đang có.

3. Biết được những ưu điểm của bản thân

Làm được điều này tức là bạn biết mình đang đứng

ở đâu, không nên chỉ nhìn vào khuyết điểm mà cần nhìn vào khả năng, năng khiếu của mình để phát huy những ưu điểm đó. Bạn cần tự hào về nó, vì những người tự tin là họ tự tin, tự hào về ưu điểm nào đó của bản thân và họ sẵn sàng chia sẻ nó. Cho nên sự tự hào về ưu điểm nào đó của bạn chắc hẳn khi chia sẻ sẽ là bài học quý báu cho người nghe. Chẳng hạn bạn có khả năng trong việc sử dụng tay để thể hiện cảm xúc một cách rất tự nhiên, hay bạn nói rất trôi chảy, nên khi nói hãy phát huy những điểm mạnh đó để bù lấp cho những thiếu sót. Và bài hùng biện của bạn vẫn được đánh giá rất cao.

4. Luôn suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực và khát khao thành công là một liều thuốc màu nhiệm cho sự tự tin và thành công của bạn. Gần như mọi thứ sẽ là của bạn nếu như bạn thay đổi suy nghĩ, bỏ đi những thứ u uất, trầm lặng, như vậy tự bản thân bạn sẽ thu hút những thứ phù hợp với bạn và sự tự tin cũng sẽ không nằm ngoài quy luật đó.

5. Tránh xa chủ nghĩa hoàn hảo

Điều này không phải là muốn các bạn thôi cố gắng, ngừng phấn đấu mà chỉ đơn giản phài hiểu rằng kiến thức mình có được cũng chỉ là hạt cát trong sa mạc. Dù đã giỏi đến đâu rồi thì sự học hỏi vẫn luôn cần tiếp tục. Bạn nghĩ rằng mình không cần học một đứa trẻ 1 tuổi ư. Xin thưa có lẽ nhiều người trong chúng ta chưa làm được như vậy. Hãy nhìn vào đứa trẻ một tuổi, nó tập đi, nó cứ ngã rồi đứng dậy, cứ ngã rồi đứng dậy đi tiếp, cứ ngã ngã ngã…. Nhưng nó không bao giờ bỏ cuộc vì đơn giản nó không hiểu thế nào là ngã, không có định nghĩa gì về sự vấp ngã về sự thất bại nên nó không quan tâm, nó chỉ nghĩ cố gắng, cố gắng, cố găng. Và cuổi cùng nó thành công. Nó bước đi vững chắc trên đôi chân của mình. Nhưng nhìn lại không ít người trong số chúng ta chưa gặp khó khăn đã lùi bước, chưa thử đã sợ khó, như vậy chằng phải chúng ta thất bại ngay từ đầu hay sao ???

Vì vậy hãy cố gắng và cố gắng, tự tin và tự tin. Đây không những là sự tự tin trong giao tiếp, hùng biện thuyết trình mà quan trọng hơn còn là tự tin trong cuộc sống. Hãy sống và tự tin về chính bản thân mình, cuộc đời này bạn là duy nhất, trong 6 tỷ người trên thế giới, từ quá khứ đến hiện tại không có ai như bạn, tôi khẳng định điều đó, do vậy hãy nhớ răng “bắt chước là tự sát, ghen tỵ là ngu xuẩn”. Tự tin là chính bản thân mình.


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page