top of page

Tổng hợp cả 3 kỹ năng

Mọi vấn đề trong xã hội, đời sống quanh ta đều không có ranh giới rõ ràng để phân biệt đúng hay sai. Cùng một vấn đề nhưng luôn luôn tồn tại nhiều góc nhìn khác nhau. Điều quan trọng là chúng ta sẽ dùng khả năng tư duy, tranh luận và hùng biện của mình như thế nào để nêu quan điểm của bản thân và thuyết phục người khác. Vậy thế nào là tư duy, tranh luận, hùng biện? Làm thế nào để rèn luyện tốt cả 3 kỹ năng đó? Hãy cùng tìm câu trả lời với YVS nào !

1. Tư duy

Kỹ năng tư duy tốt giúp chúng ta phân tích thông tin bên ngoài và hệ thống hóa những suy nghĩ của mình một cách hiệu quả. Kỹ năng tư duy cũng là nền tảng cho hai kỹ năng tranh luận và hùng biện.

Vậy thế nào là tư duy?

Critical thinking (Tư duy phản biện) là các kĩ năng tiếp nhận thông tin và sử dụng những hiểu biết của bản thân. Từ đó phân tích, đánh giá các vấn đề, các luận điểm để vượt qua những thành kiến, định kiến cá nhân, cộng đồng và giúp đưa ra những quyết định hợp lí, thông minh hơn về những gì nên tin và nên làm.

Đặc điểm:

 • Rõ ràng

 • Trọng tâm : tránh nói lạc vấn đề.

 • Kiên định : hai lỗi không kiên định nên tránh: - Nói/ tin tưởng những điều đều có thể đúng hoặc sai ( chỉ tin vào những điều rõ ràng là đúng hoặc sai, không mập mờ cả 2 trường hợp). - Nói một đằng làm một nẻo.

 • Đúng về mặt logic.

 • Có chiều sâu.

Công bằng: tiếp nhận vấn đề một cách cởi mở, không thiên vị và hoàn toàn không có định kiến, thành kiến cá nhân.

2. Tranh luận

Trong cuộc sống hiện đại, có không ít những vấn đề được đem ra tranh luận mà đằng sau nó ẩn chứa sức say mê, sức bùng nổ và đôi khi là sức quyến rũ của những con người được tự do bảo vệ chính kiến của bản thân mình.

Bên cạnh đó cũng có nhiều người thường coi thường việc tranh luận, và nhất là người Việt Nam ta – những con người luôn có xu hướng né tránh các xung đột trong các cuộc tranh luận.

Vậy tranh luận là gì?

Tranh luận hiểu theo nghĩa đơn giản là nói lí với nhau, từ những cuộc tranh chấp nảy lửa trong cuộc sống nâng lên thành một nghệ thuật được ưa chuộng ở nhiều nước và được coi như một phương thức giải trí thú vị cũng như một thử thách trí tuệ với con người. Nói đơn giản, tranh luận là bảo vệ ‎ý kiến cá nhân bằng các phương thức khác nhau.

Nghe có vẻ thật khó tin, nhưng tranh luận có vô vàn các lợi ích khác nhau trong cuộc sống đấy:

· Khả năng giao tiếp

· Sự tự tin

· Tư duy sáng tạo và phản biện

· Khả năng phản ứng

· Quan hệ bạn bè

· Niềm vui

· Kĩ năng làm việc nhóm

· Kĩ năng tìm kiếm và chọn lọc thông tin

· Tranh luận cũng có thể trở thành một trong những chiếc chìa khóa thành công của bạn đấy, thật đơn giản thôi phải không nào?

Những nguyên tắc trong tranh luận:

· Phải chắc rằng phương án của mình có nhiều ưu điểm hơn, ít tốn kém hơn nhưng hiệu quả cao hơn.

· Khi trình bày, ngoài việc thuyết phục mọi người bằng cách diễn giải cụ thể, dễ hiểu, bạn cần tập trung nêu bật những ưu điểm của phương án. Tuyệt đối không nên chỉ trích phương án của đối phương mà nên phân tích những ưu điểm trước, sau đó nêu lên những hạn chế có thể làm cho công việc kém hiệu quả. Ví dụ như chi phí cao, kéo dài thời gian; phải tập trung nhiều nhân lực, thiết bị; tiềm ẩn rủi ro…

· Khi trình bày, bạn có thể nhận được nhiều ý kiến phản biện. Khi ấy, bạn hãy bình tĩnh, ghi nhận cẩn thận từng ý kiến; sau đó lần lượt giải đáp tỉ mỉ, thỏa đáng cho từng người, không bỏ qua bất cứ ý kiến phản biện nào. Điều quan trọng nhất là bạn đừng bao giờ có ý nghĩ cay cú ăn thua mà hãy nghĩ rằng mọi người đang hợp sức để công việc chung tốt hơn.

· Trong trường hợp bạn đã nỗ lực hết mình nhưng phương án bạn đưa ra vẫn không được đối phương chấp nhận thì cũng đừng quên cảm ơn mọi người đã quan tâm, góp ý cho mình. Sau đó, bạn có thể mời mọi người cùng tham gia chỉnh sửa để hoàn thiện phương án.

3. Hùng biện

Nói trước đám đông không phải là điều dễ dàng với đa phần mọi người. Phần lớn mọi người xem việc phải nói chuyện trước đám đông là nỗi sợ hãi kinh khủng nhất. Nỗi sợ đó còn hơn cả sợ rắn, sợ đi máy bay, hoặc ngay cả sợ cái chết. Nhưng chúng ta không thể trốn tránh nó mãi.

Vậy thế nào là hùng biện?

Thuật hùng biện (tiếng Latin eloquentia) là nghệ thuật diễn thuyết trước công chúng sao cho trôi chảy, sinh động, trang nhã và đầy sức thuyết phục, thể hiện sức mạnh biểu cảm được bộc lộ qua vẻ đẹp của ngôn ngữ, nhờ đó mà thu hút và thuyết phục người nghe.

 • Khác với thuyết trình chỉ đơn giản là trình bày vấn đề một cách chi tiết và cụ thể, hay tranh luận là việc bảo vệ quan điểm của mình trước người khác, hùng biện vừa phải cho người nghe hiểu rõ vấn đề, vừa phải bảo vệ và thuyết phục người nghe về vấn đề chúng ta hùng biện.

 • Hùng biện là một nghệ thuật không phải ai cũng có thể thực hiện được. Ngoài năng khiếu bẩm sinh, người hùng biện còn phải trải qua rất nhiều giai đoạn học hỏi và thực tập rất nhiều.

 • Những nhà hùng biện thế giới được nhiều người biết đến : Wiston Chruchill, Adolf Hitler, Martin Luther King....

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi, tự tin nói trước mọi người? làm thế nào để hùng biện tốt?

Sau đây là một số quy tắc sẽ giúp bạn làm được những điều đó:

 • Quy tắc quan trọng nhất trong việc nói chuyện trước đám đông là bạn phải biết mình nói gì. Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng thông thường các “diễn giả” không hề có một ý niệm rõ ràng về những gì họ truyền đạt đến người nghe. Bạn cần phải biết chính xác bạn sẽ đưa người nghe đến đâu. Một khi đã biết, hãy liệt kê nó thành 3 hay 4 điểm chính và soạn bài nói của mình tập trung vào những điểm này thôi. Bạn không phải là một cuốn từ điển sống, việc đưa ra quá nhiều thông tin hay không đủ thông tin cũng đều dở như nhau.

 • Thực hành, nhưng không cần quá nhiều: Liệt kê ra những gì bạn sẽ nói và tập nói 1 hay 2 lần. Sẽ rất hay nếu như bạn canh thời gian trong khi tập, việc đó sẽ giúp bạn kiểm soát được thời gian nói mà không sợ bị lố. Có thể sẽ có những phút ngẫu hứng tình cờ xảy ra làm bạn bất ngờ và làm khán giả thích thú. Bạn sẽ không còn muốn xuất hiện trước đám đông nếu bạn đã nói về một đề tài cả ngàn lần rồi, bạn sẽ cảm thấy chán và chẳng thèm để ý tới khán giả nữa. Bạn cũng nên lập kế hoạch sẽ mặc những gì. Chú ý rằng đó phải là bộ đồ mà bạn cảm thấy thoải mái khi mặc vào. Và điều quan trọng nhất, đó phải là bộ đồ mà bạn biết sẽ làm mình nổi bật. Quyết định trước việc mình sẽ mặc gì trong ngày diễn thuyết sẽ làm bạn bớt lo lắng hơn.

 • Hãy là chính mình! Nhiều người cảm thấy cần phải rập khuôn theo phong cách của ai đó khi nói trước đám đông, đó là vì họ cảm thấy họ không đủ tự tin để lôi cuốn sự chú ý của khán giả. Một số cảm thấy bị “khớp” và nghiêm túc quá mức và quên rằng tính hài hước cũng là một công cụ quan trọng của diễn giả. Đừng nên chỉ tập trung vào vấn đề chính, đôi khi những giai thoại cá nhân hay những mẩu chuyện nhỏ cũng là một cách rất tốt để hòa nhập với khán giả.

 • Khán giả là bạn bè! Khán giả luôn ở đó, bởi vì họ quan tâm tới những gì bạn sẽ nói và muốn nghe bạn nói về vấn đề đó. Họ muốn bạn phải làm tốt. Đừng nghĩ khán giả như là một khối người thù địch, hãy xem họ chỉ là một nhóm cá nhân riêng lẻ. Hãy cố gắng nhìn vào một ai đó một lúc. Khi nói chuyện với khán giả, tiếp thu những ý kiến phản hồi của họ để hoàn thành bài nói chuyện của mình.

 • Bạn sẽ vượt qua thôi mà! Tôi chưa bao giờ từng nghe thấy có ai chết trên bục diễn thuyết cả. Bạn cũng không bị thở dốc, hụt hơi, quên mất tên mình hay bị nổi nóng. Đấy là những chuyện gây ám ảnh cho bất cứ ai phải đứng trước đám đông. Người ta gọi đó là cơn ác mộng của diễn viên. Việc đó hoàn toàn bình thường. Sử dụng một số kỹ thuật thư giãn trước khi bắt đầu. Bạn có thể tìm một nơi để nhảy lên nhảy xuống hoặc dậm chân thật manh, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy vững vàng và giảm bớt căng thẳng. Lắc bàn tay và co duỗi nắm tay. Điều này sẽ làm tay bạn bớt run. Nếu run tay thực sự là một vấn đề thì hãy nắm lấy một tấm danh thiếp hay nắm vào bục diễn thuyết khi nói chyện. Lè lưỡi ra, trợn mắt và há miệng to hết cỡ, sau đó nhăn tít mặt lại. Việc này sẽ làn thư giãn các cơ mặt của bạn. Hít thật sâu và thở mạnh ra tiếng để làm ấm giọng của bạn. Tưởng tượng như bạn đang ở trên một đám mây, không gì có thể làm hại đến bạn khi bạn đang ở trong đó. Hãy cố gắng giữ hình ảnh ấy trong đầu khi bạn đang đứng trên diễn đàn. Sẽ trở nên dễ dàng hơn! Nói chuyện trước công chúng càng nhiều, việc đó càng trở nên dễ dàng hơn. Có khi bạn còn cảm thấy thích nữa ấy chứ!


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
 • Facebook Basic Square
 • Twitter Basic Square
 • Google+ Basic Square
bottom of page