top of page

Buổi tọa đàm IChallenged 2014: "TÔI và ĐẤT NƯỚC"

Chiều ngày 10/8/2014 tại Nhà Văn Hóa học sinh sinh viên số 37 Trần Bình Trọng ( Hà Nội) đã diễn ra buổi hội thảo Ichallenged 2014, một hoạt động thường niên do tổ chức Tầm nhìn, Tiếng nói và Triển Vọng của giới trẻ Việt Nam (YVSVietnam) tổ chức.

Trải qua 3 tháng chuẩn bị và tuyển chọn, chiều ngày 10/8/2014, tại nhà Văn hóa học sinh sinh viên, số 10 Trần Bình Trọng đã diễn ra buổi hội thảo cuối cùng của IChallenged 2014 với chủ đề “Tôi và đất nước”. Chỉ mới 13h30 chiều còn hơn 30 phút nữa chương trình mới bắt đầu nhưng hội trường dường như chật kín và các bạn trẻ càng ngày càng đến nhiều hơn. Điều đó đã chứng minh cho sự hấp dẫn của “IChallenged 2014”.

Đến dự buổi tọa đàm lần này là những vị khách mời nổi tiếng và quen thuộc với những sự kiện trước đây do YVS tổ chức như: nhà Sử học Dương Trung Quốc, Giáo sư Tiến sĩ - Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Duy Quát; dịch giả, nhà văn Trang Hạ cùng các chuyên gia nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực. Cùng với đó là sự hiện diện của các nhà tài trợ, các đơn vị bảo trợ truyền thông cho sự kiện này.

Sau bài phát biểu mở đầu của ông Nguyễn Tiến Hiệp, Chủ tịch Câu lạc bộ YVS, đồng thời là Trưởng ban Tổ chức IChallenged 2014 là phần tọa đàm dưới sự dẫn dắt của MC Nguyễn Thành Đạt, Trưởng ban Nội dung câu lạc bộ các vị khách mời giao lưu cùng khán giả xoay quanh chủ đề "Tôi và Đất nước", các vị khách mời đã chia sẻ về “ Việt Nam trong trái tim tôi” của mình như thế nào, đặc biệt là trong thời điểm họ 20 tuổi, cái tuổi đẹp nhất của mỗi con người. Với GS.TS Nguyễn Lân Dũng thì kỷ niệm tuổi hai mươi của mình là đã trở thành một giảng viên đại học, Nhà sử học Dương Trung Quốc là thời kỳ chiến tranh, PGS.TS Đào Duy Quát thì là một người lính tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thì Nhà văn Trang Hạ là tập truyện ngắn đầu tay được giải thưởng văn học. Buổi tọa đàm trở nên thú vị hơn bởi những bàn luận của các vị khách mời về vấn đề học tập và nhìn nhận về đất nước của giới trẻ. Sau những chia sẻ bàn luận là những tâm sự, nhắn nhủ, những lời động viên khích lệ của bốn vị khách mời đối với thế hệ trẻ Việt Nam.

Kết thúc phần tọa đàm là phần mà được mọi người trong họi trường mong chờ nhất, đó là phần thi của 19 ứng viên xuất sắc nhất của “IChallenged 2014”.

Năm nay, 19 thí sinh xuất sắc nhất đã được chia thành 4 đội, mỗi đội nhận được đề tài của Ban giám khảo cũng chính là 4 vị khách mời đã tham gia tọa đàm ở phần trước, có một tuần chuẩn bị để tiến hành trình bày trong vòng 8 phút, sau đó tiến hành tranh luận với một đội phản biện trong vòng 5 phút và trả lời các câu hỏi mà các vị giám khảo trong vòng 7 phút.

Các chủ đề được Ban Giám khảo lựa chọn năm nay phản ánh những vấn đề nóng bỏng của giới trẻ hiện nay, được nhìn nhận dưới mối quan hệ giới trẻ - đất nước. Với chủ đề về hiện tượng "anh hùng bàn phím", "ném đá giấu tay" trên các mạng xã hội, đội Khai Minh đã phân tích và chỉ ra rằng, tư duy phản biện trong giới trẻ hiện nay còn thấp, một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ thiếu kỹ năng tranh luận, đồng thời đề xuất kế hoạch biến tư duy phản biện thành một môn học trong nhà trường từ bậc trung học cơ sở. Đội Xôi Ngũ Sắc trình bày về hình ảnh người Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới trong thời kỳ "thế giới ảo" đã phác thảo kế hoạch cho dự án "Humans of Vietnam" - một website tiếng Anh nhằm quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra thế giới, đồng thời tạo ra một kênh trao đổi về Việt Nam hiện nay giữa các bạn trẻ Việt Nam và những người nước ngoài. Trong khi đó với chủ đề rất thời sự về tình hình Biển Đông, đội Hải Đăng đã khẳng định rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý trong vấn đề chủ quyền trên Biển Đông, nhưng đề xuất rằng các hoạt động truyền thông về chủ quyền biển đảo cần được làm thú vị, sinh động hơn, phù hợp với nhu cầu tiếp nhận của giới trẻ hiện nay. Còn đội 4Man, với chủ đề về thực trạng giới trẻ thờ ơ với các bảo tàng đã chỉ ra rằng khoảng cách thế hệ quá lớn là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trên và xây dựng một mô hình bảo tàng mới gần gũi hơn không chỉ với giới trẻ mà với mọi tầng lớp nhân dân.

Với sự làm việc nhiệt tình từ Ban Giám khảo thì kết quả của “IChalenged 2014” như sau đồng giải Ba thuộc về 2 đội 4Man và Xôi Ngũ Sắc, giải Nhì thuộc về đội Hải đăng. Và các thành viên đến từ đội Khai Minh với chủ đề Tư duy phản biện của giới trẻ hiện nay đã xuất sắc cán đích với vị trí thứ nhất đặc biệt thành viên Nguyễn Thị Lan Anh của đội ẳm luôn giải cá nhân xuất sắc nhất của “IChalenged 2014”

Chương trình đã thành công rực rỡ và để lại ấn tượng sâu đâm cho mọi người tham gia chương trình với những sự tươi trẻ về một thế hệ mới, khi họ dám thể hiện một tình yêu đẹp với đất nước và lan tỏa điểu đó cho cộng đồng. Cảm ơn và hẹn gặp lại “IChallenged 2015”


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page